đồng hồ Tank Chinoise

Thương hiệu hoàn kim Cartier kỷ niệm lịch sử chiếc đồng hồ Tank Chinoise tròn 1 thế kỷ

Trong số các dòng đồng hồ biểu trưng của thương hiệu Cartier ra mắt tại sự kiện Watches & Wonder Geneva 2022, Tank Chinoise nổi bật với thiết kế được làm mới nhân dịp sinh nhật tròn 100 tuổi.

Xem thêm:

BST Cartier Privé tại sự kiện Watches & Wonder 2002

Ngày 30/3, Cartier chính thức ra mắt các mẫu đồng hồ mới nhất cho năm 2022. Bên cạnh các dòng đồng hồ hằng năm, Cartier cũng cập nhật BST Cartier Privé. Đây là những thiết kế mang nét cổ điển nhất của hãng từ thế kỷ trước, được làm mới lại với công nghệ hiện đại và nguyên vật liệu tân tiến, sản xuất mới với số lượng giới hạn.

Năm 2022, thành viên mới nhất của BST Cartier Privé là Tank Chinoise. Chiếc đồng hồ này được lựa chọn vì chính thức tròn 100 năm ra mắt. Như vậy, Tank Chinoise là mẫu đồng hồ thứ tư thuộc họ Tank được lựa chọn cho bộ sưu tập Cartier Privé lần này.

đồng hồ Tank Chinoise
Các dòng đồng hồ Cartier Privé, từ khi ra đời năm 2016 đến nay

Đồng hồ Tank Chinoise ra đời 100 năm trước

Louis Cartier, quý tử nhà sáng lập thương hiệu, là người có thiên bẩm về sự sáng tạo. Ông có thể vẽ nên những mẫu trang sức hay đồng hồ mới dựa trên bất kỳ nguồn cảm hứng gì.

Năm 1917, ông khai sáng nên dòng đồng hồ Tank khi có cơ hội thường thức một mẫu xe tăng dùng trong Thế chiến I. Sau đó, vào năm 1922, ông cải tiến mẫu đồng hồ này khi kết hợp nó với những cảm hứng Á Đông.

Từ thập niên 1910, Louis Cartier đã nhìn nhận được sức hút của những văn hóa đa dạng và giàu truyền thống từ các quốc gia khác như Ba Tư, Ai Cập, Nga. Khi cơn sốt văn hóa châu Á đổ bộ vào thủ đô Paris, Louis Cartier nhanh tay sưu tầm các đồ vật như quạt lụa, khay sơn mài, bình phong… Ông mê đắm nét đẹp của chúng mang lại. Vì vậy, việc ông mang cảm hứng Á Đông vào các thiết kế trang sức và đồng hồ của mình cũng là một diễn tiến tất nhiên.

đồng hồ Tank Chinoise
Đồng hồ Tank Chinoise, mẫu năm 1930

Quá trình cải tiến chiếc đồng hồ Tank tuy đơn giản nhưng rất thông minh. Mặt đồng hồ Tank bình thường được bao bọc bởi đường biên bằng vàng. Cho mẫu đồng hồ Tank Chinoise, đường biên của hai cạnh ngang được thiết kế để nằm xếp chồng lên hai cạnh dài, mô phỏng lại mái hiên chạy dọc những ngôi nhà cổ hay chùa chiền ở Trung Hoa. Chỉ thay đổi đôi chút nhưng lại cho ra một ấn tượng hoàn toàn mới.

Hai phiên bản Tank Chinoise nằm trong BST Cartier Privé năm 2022

đồng hồ Tank Chinoise
Đồng hồ khung xương phiên bản năm 2022

Từ năm 2004 đến nay, thương hiệu Cartier chưa từng làm mới mẫu đồng hồ Tank Chinoise (ngoại trừ một số cảm hứng trong dòng Cartier Libre). Do đó, màn chào sân của mẫu đồng hồ năm nay đặc biệt gây nên sự bất ngờ.

Nhà kim hoàn Pháp ra mắt hai phiên bản. Một là kiểu truyền thống hơn, lấy ý tưởng cụ thể từ phiên bản năm 1922. Một thì phá cách hơn khi kết hợp khung sườn của đồng hồ Tank Chinoise cùng khung xương (skeleton) xuyên thấu để lộ ra bộ máy bên dưới.

đồng hồ Tank Chinoise
Cartier Prive Tank Chinoise 2022

Các đường biên bao quanh mặt đồng hồ dày đặc hơn, và có cạnh được vát tròn mềm mại, khi đặt lên bàn cân với mẫu nguyên thủy năm 1922. Mặt đồng hồ được decor với những đường như tia sáng mặt trời (sunray dial). Vỏ được làm từ ba chất liệu là vàng hồng, vàng vàng và bạch kim. Tất cả đều đi kèm với cỗ máy 430MC lên dây tay. Số lượng có giới hạn nhất định, chỉ 150 sản phẩm/mẫu thiết kế.

Khung xương trong suốt để lộ ra bộ máy lên dây tay có cấu tạo phức tạp 9627 MC được chế tác đặc biệt dành riêng cho mẫu đồng hồ Tank Chinoise Skeleton này. Mặt đồng hồ được trang trí với những đường hình học (geometric) sơn mài đỏ và đen, làm gợi nhớ đến khung cửa sổ trong chùa chiền Trung Hoa.

Kết luận

Trên đây là nội dung về sự kiện kỷ niệm 100 năm của chiếc đồng hồ Tank Chinoise của thương hiệu hoàn kim Cartier mà Centimet cập nhật được.

Guccio Gucci – Người khơi nguồn thương hiệu thời trang danh giá nhất thế giới
Choáng ngợp với phong cách vương giả của BST Saint Laurent Thu Đông 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close My Cart
Close Wishlist
Recently Viewed Close
Close

Close
Navigation
Categories