Mua sắm tại sân bay – bạn đã biết hết các ẩn số thú vị?

Sân bay đã trở thành một trong những địa điểm mua sắm quen thuộc của nhiều du khách, nhất là khi đi du lịch hay công tác. Mua sắm ở sân bay có thể rẻ hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Ví dụ, sân bay Dubai có chính sách miễn thuế, nhưng mua sắm ở sân bay này đắt hơn mua ở sân bay Heathrow. Tùy theo từng quốc gia với thuế VAT khác nhau mà các món hàng có giá khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc trước khi mua sắm nhé. 

Mua sắm tại sân bay đã dần trở nên phổ biến

Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để bạn có thêm những kiến thức chuyên sâu khi mua sắm tại sân bay cùng Centimet nào! Đặc biệt là hình thức Duty Free tại sân bay. 

Miễn thuế tốt hơn hoàn thuế

Trước hết bạn phải hiểu quy trình hoàn thuế là gì trước khi chúng ta so sánh với miễn thuế các bạn nhé! Ở EU (liên minh Châu Âu), nó được gọi là VAT, có nghĩa là thuế giá trị gia tăng. Ở Singapore và Úc, nó được gọi là GST, có nghĩa là thuế hàng hóa và dịch vụ. Ở các quốc gia khác, nó còn được gọi là thuế bán hàng. Nhưng tất cả đều giống nhau, chính là thuế đánh vào sản phẩm.

Khoản thuế này có thể được yêu cầu hoàn lại nếu bạn là khách du lịch, nhưng thông thường bạn cần phải thực hiện thủ tục hoàn thuế. Quy trình này tùy thuộc vào quốc gia bạn sẽ mua hàng. Nhưng hầu hết, quy trình được diễn ra như thế này: điền vào biểu mẫu hoàn thuế – thu thập tất cả các biên lai – giữ cho các mặt hàng đã mua trong tình trạng nguyên vẹn, sau đó đến quầy thủ tục tại sân bay để lấy dấu, sau đó tìm quầy hoàn thuế và nhận thuế của bạn trở lại. 

Nhưng đối với sự rắc rối này, quầy hoàn thuế sẽ tính bạn một khoản phí nhất định. Phí này (và toàn bộ quá trình hoàn thuế) có thể tránh được nếu bạn mua hàng tại khu vực miễn thuế ở sân bay. Đó là lý do tại sao Miễn thuế tốt hơn Hoàn thuế.

Vậy còn Duty Free (miễn thuế) là gì?

“Miễn thuế” có nghĩa là không áp các loại thuế địa phương đối với các mặt hàng bán lẻ được mua trong các khu kinh tế đặc biệt mà không thu thuế bán hàng và thuế giá trị gia tăng (VAT). Đọc đến đây bạn sẽ hiểu rõ hơn những ưu điểm mà Duty Free mang lại cho các du khách so với sự phức tạp các mặt hàng hoàn thuế. 

Tuy nhiên, mua sắm tại sân bay quốc gia có chính sách miễn thuế có thực sự rẻ hơn?

Thông thường, khách du lịch thường bị thu hút bởi những gian hàng miễn thuế ở sân bay vì họ cho rằng sản phẩm ở đây rẻ hơn mua ở các siêu thị. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu ở các nước cho thấy thực tế lại trái ngược hoàn toàn. 

Ví dụ một lọ nước hoa Burberry Touch có giá 24,75 Bảng Anh thì tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay, chúng được bán với giá 42,8 Bảng. Hay một chiếc kính râm hiệu Bvlgari BV8144B có giá 174 Bảng ở ngoài thì lại được bán tới 207 Bảng trong sân bay. Hay các sản phẩm miễn thuế có thể có giá cao hơn đến 30% ở một sân bay khác, và giá cho mặt hàng đó ở các cửa hàng khác nhau có thể khác nhau (dù cùng nằm ngay trong một sân bay).

Vậy nên, bạn cứ việc xem xét và cân nhắc trước khi mua một món hàng ở các cửa hàng Duty Free nhé. Hãy so sánh và kiểm tra thật kỹ để chắc rằng bạn sẽ không phải chịu thiệt hơn khi mua ở nơi khác. 

Mua hàng tại sân bay đồng nghĩa với số lượng hàng bị hạn chế hơn

Hầu hết các cửa hàng thời trang ở sân bay đều có diện tích khá nhỏ và giá thuê mặt bằng khá đắt đỏ. Vậy nên hầu hết các gian hàng trong sân bay đều đến từ các ông trùm thời trang thế giới. Và với diện tích hạn hẹp nên các nhãn hàng sẽ lựa chọn các sản phẩm đẹp và đắt giá nhất của mình để trưng bày tại store. Vì thế số lượng hàng hóa sẽ bị giới hạn khá nhiều. Hãy chắc chắn bạn đã mua được chiếc túi xách yêu thích của mình ở trong thành phố trước khi đến sân bay. Sân bay chỉ nên là phương án thứ 2 nếu bạn biết chắc ở sân bay mình đang du lịch có mặt hàng mà mình cần. 

Personal Shopper at the Airport?

Một số sân bay cung cấp Personal Shopper để hướng dẫn bạn và giúp bạn mua sắm tại các cửa hàng thời trang cao cấp. Một trong những sân bay cung cấp dịch vụ này là Heathrow. Tại một số cửa hàng, bạn có thể gọi và họ sẽ đưa thông tin về lượng hàng hiện tại của họ. Đôi khi, bạn có thể đặt trước chiếc túi yêu thích khi mua sắm tại sân bay. 

Sân bay đang trở thành địa điểm bán hàng lý tưởng của nhiều hãng hàng xa xỉ nổi tiếng trên thế giới, khá nhiều hành khách, đặc biệt khách châu Á, Châu Mỹ coi đó là trung tâm mua sắm, bởi có thể mua những món đồ có giá cả rẻ hơn và đặc biệt là những thứ mà chưa chắc bên ngoài đã có. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm như đã được nêu ở trên. Vậy nên cân nhắc luôn là yếu tố hàng đầu khi mua sắm tại sân bay. Hãy là người mua hàng thông thái để vẫn có được những món đồ yêu thích với mức giá phù hợp.

[Review] Lady Dior Ultra Matte My ABCDior Bag – chiếc túi truyền tải thông điệp cá nhân sâu sắc
[Review] Đọ phong cách cùng hai mẫu túi: Versace Mock Croc Print Leather Pouch ; Bally Sunny Calfskin Leather Clutch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close My Cart
Close Wishlist
Recently Viewed Close
Close

Close
Navigation
Categories