CẢM HỨNG CỦA DIOR CRUISE 2021

Mùa hè hàng năm, ở khu vực Lecce thuộc miền Nam nước Ý – nơi Maria Grazia Chuiri được sinh ra đều có tổ chức những Lễ hội mùa hè (summer festival) hoành tráng. Đường phố ngập tràn âm nhạc, quảng trường được thắp sáng bởi vô số bóng điện tạo hình. Rượu vang, bánh mì, ricotta và nhiều món ăn được bày bán và trao đổi khắp mọi cửa hàng, hè phố. Nhưng Covid-19 đã làm thay đổi tất cả mọi thứ. Những con phố vắng bóng người, những ngày hội bị hoãn lại vô thời hạn, người dân buộc phải ở trong nhà và thực hiện các biện pháp cách li. Những âm thanh tươi vui, sự ồn ào, huyên náo của một mùa lễ hội đã lùi lại rất xa, thay vào đó là nỗi buồn dai dẳng vì tình hình dịch bệnh ở Italia và các nước Châu Âu diễn biến vô cùng phức tạp.

Khác với phần còn lại của châu lục, Summer Festival là dịp Lễ quan trọng nhất năm tại những miền đất ở vùng Nam Ý. Nếu để ví von, miền Nam nước Ý không được tổ chức Summer Festival cũng giống như người Việt Nam không được chơi Tết âm lịch. Đó là sự thiếu hụt, sự không trọn vẹn về văn hoá, thói quen, sự trống trải, hụt hẫng cả trong tâm hồn, ý thức. Là một người Lecce, Maria Grazia Chiuri cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi vấn đề này. Bà vô cùng luyến tiếc đặc điểm riêng, ngày hội chỉ vùng đất này mới có. Cũng chính sự tiếc nuối đó đã thôi thúc Maria Grazia Chiuri hoàn thành hơn 90 thiết kế chỉ trong 3 tháng, sử dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, mượn tiềm lực tài chính của Dior để tổ chức bù một Summer Festival tại Lecce. Đồng thời mở rộng quy quy mô của lễ hội lần này đến toàn thế giới vào trung tuần tháng 11.

Những ngày cuối tháng 7, khi tình hình dịch bệnh tạm thời ổn định, khi những cơn nắng gắt chưa bị thay thế hoàn toàn bởi sự ngọt ngào, êm dịu của nắng thu, Maria Grazia Chiuri cùng Dior, đội ngũ y tế và những vị khách mời đã mang Bộ sưu tập Cruise 2021 tới Lecce để tổ chức summer festival đến muộn. Đó là một buổi trình diễn tại quảng trường piazza del Duomo từng là nơi người chen người tại Lecce.

Trong sự nguy nga của dãy đèn ánh sáng rực, thứ âm nhạc truyền thống và những điệu nhảy folk dance tươi vui, Dior và Maria Grazia Chiuri đã tại hiện lại một mùa hè, một mùa lễ hội đẹp đẽ, tràn ngập ý niệm, chất thơ và tinh thần của người dân Nam Ý.

Những hoạ tiết pháo hoa, những vòng tròn ánh sáng tượng trưng cho sự vĩnh cửu, những thực vật sinh trưởng trong mùa hè như bồ công anh, lúa mì, shasta daisy, poppy, những chòm sao mùa hạ như Sư tử, Cự giải, Thần Nông, những trang phục truyền thống người Lecce mặc để hát và nhảy trong summer festival đã lần lượt được Maria Grazia Chiuri tái hiện trên những thước vải, những bộ đồ lễ hội (cruise) của Dior.

Kỹ thuật đính kết để cánh bướm bay dập dờn theo từng bước chân, những mảng hoa nở rộ theo từng chuyển động, từng chùm pháo hoa bằng cườm “nổ tung” trên mặt voan, hay những chiếc túi xách thơm mùi đại mạch, chứa đựng sự tươi vui của nắng, những chiếc đầm màu rượu cất, chưa mặc đã say đã thay Maria Grazia Chiuri kể một câu chuyện về những mùa hè – những mùa lễ hội tại quê hương bà biết bao năm qua.

Hoa cỏ căng tràn sức sống, pháo bông bùng cháy trên những chiếc đầm cũng là một liệu pháp thị giác giúp chữa lành những tâm hồn trống trải, mong manh vừa bước ra khỏi một mùa hè khắc nghiệt. Show diễn đã khép tại Lecce nhưng dư âm về một mùa lễ hội long trọng, một mùa hè đậm chất Nam Ý sẽ còn theo Dior đi khắp thế gian trong hai tháng cuối cùng của năm.

[Review] Louis Vuitton Mini Pochette Accessoires Holiday Edition (M69752) – phiên bản du lịch giới hạn độc đáo
[Review] Dolce & Gabbana Calfskin Holder with DG Logo – chiếc ví phác họa sự giản đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close My Cart
Close Wishlist
Recently Viewed Close
Close

Close
Navigation
Categories